รักษาสิวด้วยวิธีธรรมชาติ แถมยังประหยัดสุดๆ

รักษาสิวด้วยวิธีธรรมชาติ แถมยังประหยัดสุดๆ

รักษาสิวด้วยวิธีธรรมชาติ แถมยังประหยัดสุดๆ จะมีวิธีทำที่น่าสนใจแบบไหนกันบ้าง วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ รักษาสิวด้วยสมุนไพรที่หาได้ทั่วไป แต่ได้ผลเกินคาด ใช้แล้วผิวหน้าใสสะอาด

ดื่มน้ำสะอาดมากกๆ รักษาสิวด้วยวิธีธรรมชาติ
 • ดื่มน้ำสะอาดมากกๆ

การดื่มน้ำสะอาดก็ถือว่าเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวันแล้ว มันช่วยล้างสาพิษออกจากร่างกาย ช่วยให้ผิวหน้าใส สิวน้อยลง

ลดสิวด้วยหอมแดง รักษาสิวด้วยวิธีธรรมชาติ
 • ลดสิวด้วยหอมแดง

นำหอมแดงมาสับหรือปั่น ผสมน้ำสะอาดลงไปนิดหน่อย แล้วนำทั้งน้ำทั้งเนื้อหอมแดงมาพอกหน้าไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นให้ล้างออก วิธีนี้สามารถทำได้ทุกวัน ช่วยทำให้สิวอักเสบยุบตัวลง และทำให้รอยดำรอยแดงจากสิวจางลง ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ลดการเกิดสิวใหม่ อาจจะแสบตาสักหน่อยนะ ^^

ดินสอพอง รักษาสิวด้วยวิธีธรรมชาติ
 • ลดสิวด้วยดินสอพอง

เพียงนำดินสอพองมาบด ผสมผงขมิ้นชัน น้ำผึ้ง จากนั้นคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำให้ใบหน้าเกลี้ยงเกลาภายใน 2-3 สัปดาห์โดยประมาณ

มะละกอ รักษาสิวด้วยวิธีธรรมชาติ
 • มะละกอ

มะละกอ นอกจากจะนิยมทานเพื่อช่วยเรื่องระบบขับถ่าย และช่วยบำรุงผิวพรรณแล้ว ยังสามารถนำมาช่วยรักษาสิวอักเสบ ลดรอยดำจากสิวได้ด้วย เนื่องจากในมะละกอมีเอนไซม์ปาเปน (enzyme papain) และ ไคโมปาเปน (Chymopapain) ช่วยย่อยโปรตีน ซึ่งสามารถลดการอักเสบต่างๆ ของผิวหนังได้ และยังช่วยสมานแผลได้ดี ถูกและดีจริงๆ

ไพลขมิ้น
 • ลดสิวด้วยไพล ขมิ้นชัน

นำไพลและขมิ้นชิ้นมาตำให้ละเอียด ใส่น้ำสะอาดเล็กน้อย แล้วบดดินสอพองใส่ลงไปด้วย คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน นำมาพอกหน้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออก สิวอักเสบก็จะค่อยๆ ยุบลง ผิวหน้าใสและนิ่มขึ้น ไม่เป็นอันตรายต่อสาวๆ ที่มีผิวแพ้ง่าย ควรทำเป็นประจำ สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ติดต่อกันประมาณ 1 เดือน ก็จะเห็นผลที่ดีขึ้น

เปลือกมังคุด
 • ลดสิวด้วยเปลือกมังคุด

มังคุด เป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อในเรื่องลดการอักเสบของผิวหนังได้ โดยในเปลือกมังคุดจะมีสารสำคัญที่เรียกว่า GM-1 ที่ช่วยระงับการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และยังมีสาร Xanthone ช่วยต้านการอักเสบ รวมถึงสาร Tannin ที่ช่วยสมานแผลให้หายเร็วมากขึ้น แต่อาจจะต้องรอฤดูกาลของมังคุดกันหน่อยนะ นอกจากช่วยลดสิวแล้ว แพทย์โบราณเราเลือกที่จะใช้เปลือกมังคุด เป็นสมุนไพรไทยในการรักษาโรคผิวหนัง โดยนำเอาเปลือกมังคุดมาฝนกับน้ำปูนใสแล้วนำมารักษาแผลที่เป็นผลแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน เมื่อก้าวเข้าสู่ยุคปัจจุบัน จึงมีการบรรจุยาเปลือกมังคุดใน บัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ.2556 ในรูปแบบยาน้ำใส

มะนาว
 • ลดสิวด้วยมะนาวทาหน้า

บีบน้ำมะนาวสด ๆ ในถ้วย ผสมน้ำอุ่นลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำสำลีมาชุปน้ำมะนาวทาหน้า โดยให้ทาทิ้งไว้ก่อนนอนโดยไม่ต้องล้างออก วิธีนี้จะช่วยทำให้สิวแห้งและยุบตัวเร็ว อีกทั้งยังจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้อีกด้วย

น้ำผึ้ง
 • ลดสิวด้วยน้ำผึ้ง

น้ำผึ้ง มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และช่วยสมานแผลบนผิวหนังได้ ยิ่งถ้านำมาใช้ร่วมกับอบเชย ก็จะสามารถเป็นยารักษาสิวอักเสบชั้นดีเลยทีเดียว ช่วยให้สิวยุบลง

น้ำผึ้งและอบเชย (ผงป่นแห้ง) มีสรรพคุณช่วยลดแบคทีเรียบนผิวหนัง ช่วยสมานแผล ช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื้น แผลจากการบีบสิวหายเร็วขึ้น จัดเป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์จากธรรมชาติที่ยอดเยี่ยม เหมาะกับคนที่มีปัญหาสิวไม่มาก หรือคนที่ต้องการบำรุงผิวหลังสิวหาย แต่ไม่เหมาะกับคนแพ้เกสรดอกไม้

สูตรพอกหน้าลดสิวด้วยน้ำผึ้ง : น้ำผึ้ง 100% 1 ช้อนโต๊ะ, ผงอบเชย ครึ่งช้อนชา นำมาผสมให้เข้ากัน พักไว้ แล้วไปล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า 1 รอบ จากนั้นนำส่วนผสมมาทาพอกให้ทั่วใบหน้า หรือทาเฉพาะบริเวณที่เป็นสิวอักเสบก็ได้ ทิ้งไว้ 15-20 นาที

จากนั้นนำผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่น มาค่อยๆ เช็ดน้ำผึ้งออกไป แล้วล้างหน้าด้วยโฟมหรือเจลล้างหน้าสูตรอ่อนโยนอีกครั้ง เพื่อความสะอาดล้ำลึก ใน 2 สัปดาห์แรก ควรพอกทุกวัน จากนั้นลดลงทำแค่สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก็พอ ช่วยให้สิวอักเสบลดลงได้จริง

มะขามเปียก
 • ลดสิวด้วยมะขามเปียก

มะขามเปียกเป็นสมุนไพรที่ทำให้ผิวขาวและช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ดีมานาน แต่มะขามเปียกมีความเป็นกรดสูง ถ้าจะนำมาใช้ทาใบหน้า จะเอามาทาแบบเพียงๆไม่ได้ ต้องผสมอย่างอื่นเข้าไปหน่อย ถึงจะเวิร์ค! โดยให้คั้นเอาน้ำมะขามมาผสมกับน้ำผึ้งและนมสดเล็กน้อย ผสมจนเข้ากันดีแล้วก็ให้นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาทีแล้วไปล้างออก ทำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง รับรองว่าจางเร็วมากแต่บอกหน่อยนะว่าถ้าเกิดมาสก์ไว้แล้วคัน ก็ไม่ต้องฝืนนะคะ ไปล้างออกได้เลย เดี๋ยวกรดของมะขามกัดหน้าแล้วหน้าอาจบางได้ มาสก์แค่แป๊บเดียวก็ขาวแล้

มะเขือเทศ
 • มะเขือเทศ

มะเขือเทศเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ การนำมะเขือเทศและโยเกิร์ตมาปั่นรวมกัน จากนั้นนำไปมาสก์หน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออก จะช่วยลดรอยสิว ทำให้ผิวหน้าเปล่งปลั่ง และสดชื่นขึ้น

ว่านหางจระเข้
 • ว่านหางจระเข้

เรื่องสรรพคุณคู่ความสวย สาว ๆ อาจจะคุ้นเคยกันดี สำหรับใครที่อยากกำจัดกระแดดด้ยว่านหางจระเข้ อาจจะใช้วิธีบีบเจลว่านหางจระเข้มาประมาณเม็ดถั่วเขียว แล้วนวดตรงบริเวณที่เป็นกระ วันละ 2 เวลา หรือจะตัดเอาวุ่นมาปั่นให้ละเอียด แล้วทาบริเวณกระ เหมือนเราทาครีมบำรุง ก็สามารถทำได้เหมือนกัน แล้วแต่ความชอบ

กระเทียม
 • กระเทียม

ความฉุนความร้อนแรงจากกระเทียมนี่แหละช่วยให้กระแดดบนใบหน้าของคุณจางหายได้ เพียงแค่หั่นกระเทียมให้มีขนาดเท่าเมล็ดถั่วเขียว แล้วแปะลงไปบนบริเวณที่เป็นกระเท่านั้น ทิ้งไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง (แม้กลิ่นกระเทียมจะไม่จรรโลงต่อจมูกคุณซักเท่าหร่) แต่เพื่อความสวยก็ต้องทนค่ะ แล้วล้างออก ทำแบบนี้ทุก ๆ 3 วัน กระแดดจะจางลง

เพื่อนๆลองเอาวิธีและสมุนไพรที่เราแนะนำไป รักษาสิวด้วยวิธีธรรมชาติ กันนะ รับรองว่าประหยัดงบแถมยังสวยใสอีกด้วย

บทความเพิ่มเติม : 7 เคล็ดลับดูแลร่างกายให้ดูดี
เรื่องที่น่าสนใจ : กีฬาแปลกๆ ที่หลายคนนึกไม่ถึง