เคล็ดลับการบำรุงผิว ด้วยอาหารจากธรรมชาติ

เคล็ดลับการบำรุงผิว ด้วยอาหารจากธรรมชาติ

เคล็ดลับการบำรุงผิว

เคล็ดลับการบำรุงผิว ในทุกวันนี้มลภาวะที่เป็นพิษอยู่รอบตัวเรา รวมถึงปัจจัยต่างๆ ในการใช้ชีวิตที่ขาดสมดุลย์ มีส่วนทำร้ายผิวพรรณของเราให้อ่อนล้าลงอย่างน่าใจหายถ้าเทียบกับผู้คนในยุคสมัยอดีต ซึ่งปัจจัยต่างๆ เหล่านั้นได้ส่งผลให้ผิวของเราสูญเสียสิ่งที่เรียกว่า “คอลลาเจน” ผู้ช่วยตามธรรมชาติที่จะรักษาผิวพรรณ ให้คงความสดใสและเปล่งประกายลดลงอย่างรวดเร็ว

จากวิวัฒนาการความสวยความงามที่ก้าวหน้าในปัจจุบันนี้ ทำให้มีผลิตภัณฑ์ช่วยให้หน้าขาวใสออกมาเอาใจสาวๆ มากมายจนเลือกซื้อกันไม่ถูก รวมไปถึงการใช้ชีวิตที่เร่งรีบในแต่ละวัน การจะไปเข้าคลินิกเสริมความงามทำทรีตเมนต์ทุกสัปดาห์หลายคนก็คงไม่มีเวลาว่าง อีกทั้งยังต้องใช้เงินจำนวนมากอีกด้วย และด้วยความยุ่งยากเหล่านี้ เราเข้าใจปัญหาของสาวๆ ดี จึงได้รวบรวม เคล็ดลับต่างๆในการบำรุงผิวด้วยอาหารที่ธรรมชาติให้มา เพียงใช้วัตถุดิบใกล้ตัว รับรองว่าปลอดภัย และขาวใสขึ้นจริงแน่นอน

เราสามารถลดปัจจัยการเสื่อมสลายของคอลลาเจนในร่างกายได้โดยการดูแลสุขภาพผิวจากภายใน ได้หลายวิธีตามศาสตร์การดูแลรักษาสุขภาพด้วยธรรมชาติและสมุนไพร รวมถึงอาหารการกินที่บริโภคก็มีส่วนสำคัญในการกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว อย่างการเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยผลิตคอลลาเจนทดแทนให้กับร่างกาย เช่น

ผักและผลไม้สีแดง

1. ผักและผลไม้สีแดง

ผักและผลไม้สีแดง เช่น มะเขือเทศ, หอมแดง, แอปเปิลสีแดง, สตรอเบอร์รี่, เชอรี่, ส้มโอสีชมพู, ทับทิม, องุ่นแดง, แตงโม, บีทรูท, แอปเปิ้ลสีแดง เป็นต้น จะมีไลโคปีน (Lycopene) ซึ่งเป็นสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายไม่สามารถผลิตขึ้นเองได้ ต้องเลือกรับประทานผักผลไม้เหล่านี้หรืออาหารเสริมสกัดเข้าไป โดยสารอาหารเหล่านี้จะสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ ได้ ทั้งยังช่วยบำรุงผิวพรรณ ชลอริ้วรอยก่อนวัย ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้กับผิวหนัง

กระเทียม

2. กระเทียม

กระเทียมเป็นสมุนไพรอีกชนิดที่อุดมไปด้วยซัลเฟอร์ อีกทั้งยังมีกรดไลโปอิก (Lipoic acid) และกรดอะมิโนทอรีน (Taurine) ตัวช่วยเสริมสร้างเส้นใยคอลลาเจนที่ถูกทำลายได้อย่างดี อีกทั้งช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ มะเร็ง อาการอักเสบต่างๆ รวมถึงอาการผิดปกติในระบบทางเดินอาหารแก้ท้องอืด ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย เส้นเลือดเปราะ ขับลม ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ ขับประจำเดือนและพยาธิไส้เดือน ใช้บำบัดอาการไอ หวัด หลอดลมอักเสบ และยังสามารถช่วยรักษาโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา เช่น หิด กลากเกลื้อน เป็นต้น

วิตามิซี

3. วิตามิซี

ผักและผลไม้ในข้อนี้ ไม่ว่าจะเป็น ส้ม ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระผสานกับพลังแห่งวิตามินซี มีส่วนช่วยปกป้องเซลล์ผิวจากการถูกแสงแดดทำร้าย ปกป้องผิวจากมลพิษ และช่วยบำรุงเซลล์ผิวให้แข็งแรง มะนาว มีวิตามินซีสูงที่ จะช่วยรักษาโรคลักปิดลักเปิด และบรรเทาอาการปวดตามข้อได้ รวมถึงผลไม้อื่นๆ อาทิ ฝรั่ง กีวี่ องุ่นและสตรอเบอร์รี่ ก็ล้วนอุดมไปด้วยวิตามินซีสูง ที่จะช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน อีกทั้งยังเสริมความแข็งแรงของเซลล์ผิวได้อย่างดี

เห็ดทุกชนิด

4. เห็ดทุกชนิด

ในตระกูลของเห็ดนั้นมีหลากหลายสายพันธุ์มากกว่า 30,000 ชนิด ทั้งที่กินได้และกินไม่ได้ ซึ่งเห็ดจะมีส่วนประกอบด้วยกัน 2 ส่วน คือ ก้านเห็ด (Stipe) และ ดอกเห็ด (Pileus) มีสรรพคุณและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมาก มีโปรตีนสูงปราศจากไขมันและมีสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารอาหารที่สามารถช่วยในกระบวนการผลิตคอลลาเจนให้กับผิวได้ดี ซึ่งเห็ดเข็มทอง (Golden Mushroom) ช่วยรักษาโรคตับ โรคกระเพาะ และลำไส้อักเสบเรื้อรัง อีกทั้งยังยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ ได้ดี

เห็ดกระดุมหรือเห็ดแชมปิญอง (Champignon Mushroom) ช่วยป้องกันและต้านทานโรคมะเร็งเต้านมในผู้หญิง สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไขมันในเลือด ช่วยให้ร่างกายเกิดการสร้างภูมิคุ้มกันต้านทานโรคได้ดี เห็ดหลินจือ (Ganoderma lucidum) มีฤทธิ์เสริมระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ช่วยกำจัดเซลล์มะเร็ง ยับยั้งเนื้องอก ลดน้ำตาลในเลือด รวมถึงป้องกันโรคภูมิแพ้ ลดความดันโลหิตในร่างกายได้อีกด้วย

เคล็ดลับการบำรุงผิว ข้าวโอ๊ต

5. ข้าวโอ๊ต

ธัญพืชสารพัดประโยชน์ที่ดีต่อผิวหน้าอย่างเหลือเชื่อ เหมาะสำหรับใช้สครับผิวและพอกบริเวณที่มีสิว โดยให้นำข้าวโอ๊ตมาปั่นละเอียด ผสมน้ำให้ได้เนื้อข้น ๆ เสร็จแล้วพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที ตัวข้าวโอ๊ตจะช่วยดูดซับไขมัน สิ่งสกปรก เซลล์หนังที่ตายแล้วให้หลุดออก ทำให้ผิวหน้าดูขาวกระจ่างใสมากขึ้น และยังช่วยลดริ้วรอยต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วย

เคล็ดลับการบำรุงผิว ขมิ้นชัน

6. ขมิ้นชัน

ขมิ้นเป็นแหล่งรวมของสารต่อต้านแบคทีเรียที่สามารถช่วยรักษาและป้องกันการเกิดสิวหรือผื่นคันต่างๆ เพราะขมิ้นสามารถช่วยควบคุมการผลิตของ Sebum ซึ่งเป็นสารให้ความมันจากการผลิตของต่อม Sebaceous จึงช่วยลดความมันบนใบหน้าซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว รวมทั้งช่วยรักษารอยแผลเป็นจากสิวด้วย รวมถึงมีส่วนช่วยทำให้ผิวขาวใส เปล่งประกายขึ้น เทคนิคการนำขมิ้นชันมาใช้บำรุงผิวคือ นำผงขมิ้นชันที่บดละเอียดแล้วมาผสมกับน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน จากนั้นนำมาแต้มสิวหรือพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้สามารถทำได้ทุกวัน จะช่วยให้สิวอักเสบยุบลงและช่วยลดรอยดำรอยแดงจากสิวให้ดูจางลงได้

ทั้งนี้ รู้จักวิธีบำรุงผิวขาวด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติกันไปแล้ว หากต้องการรักษาสภาพผิวขาวกระจ่างใสเป็นธรรมชาติให้อยู่กับเราได้นาน การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมควบคู่กันไปก็จะช่วยทำให้ผลลัพธ์ออกมาดียิ่งขึ้น โดยการลองหาครีมหน้าขาวที่อุดมไปด้วยวิตามิน บำรุงผิวขาวกระจ่างใสธรรมชาติมาเป็นผู้ช่วยสักตัว อย่าง Olay White Radiance Light Perfecting Essence Serum เพราะมีส่วนผสมของ Niacinamide (Vitamin B3) และเป็นได้ทั้ง Treatment, Day cream และ Night cream ในขวดเดียว รับรองได้ว่านอกจากผิวจะดูขาวกระจ่างใสขึ้นแล้ว ปัญหาจุดด่างดำและรอยหมองคล้ำต่าง ๆ ก็จะลดเลือนลงไปด้วย

ฉะนั้นแล้วคนที่รักผิวพรรณและอยากมีผิวสวยสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก จะต้องศึกษาหาข้อมูลการดูแลผิวอย่างละเอียดลึกซึ้ง และควรหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดเป็นเวลานาน ไม่สร้างความเครียดให้กับตัวเอง เพราะเป็นสิ่งที่กระตุ้นในร่างกายสร้างสารอนุมูลอิสระ หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อทำให้เลือดสามารถสูบฉีดเข้าไปเลี้ยงระบบต่างๆ ภายในร่างกาย

เลือกรับประทานผักและผลไม้ หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่ได้รับการวิจัยโดยแพทย์และผ่านมาตรฐาน เพื่อให้มั่นใจได้ว่า สารอาหารเหล่านี้จะไม่ส่งผลกระทบในภายหลังหากบริโภคติดต่อกันเป็นเวลานานๆ เท่านี้เราก็จะสามารถมีทั้งสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและผิวสวยสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกด้วยวิถีธรรมชาติและสมุนไพร

ปัญหาเรื่องสิว ฝ้า จุดด่างดำ และร่องรอยบนใบหน้า และในบทความนี้จะมาแนะนำเคล็ดลับบอกลาหน้าพัง จากสมุนไพรธรรมชาติ ผู้ประสบปัญหาบางคนมียอดเงินมากพอ ที่จะเข้ารับการรักษา ด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัย

เล่าเรื่องสยองขวัญจาก มหาวิทยาลัยมหาสารคาม สถานศึกษาแห่งเมืองตักศิลา ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย 4 เรื่องหลอน ตำนานเขย่าขวัญชาว ม.สารคาม เรื่องเล่าสยองขวัญที่ต้องบอกต่อ เรื่องราวสุดหลอด จากมหาวิทยาลัยดังในภาคอีสาน ของประเทศ