สูตรแก้ผมแตกปลาย

สูตรแก้ผมแตกปลาย

ผมแตกปลาย เป็นปัญหาสามัญที่ผู้หญิงทุกคนต้องเผชิญ ซึ่งเมื่อผมแตกปลาย ความมั่นใจก็หายไปด้วย วันนี้เราจึงได้รวบรวมเอา วิธีแก้ผมเสียมาฝากกันค่ะ ผมแตกปลาย เป็นหนึ่งในปัญหาผมที่ปลายเส้นผมเปราะบาง แห้งเสีย และแตกออกเป็นเส้นเล็ก ๆ เนื่องจากสภาพผมขาดความชุ่มชื้น

สูตรแก้ผมแตกปลาย

โดยผมแตกปลายอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น

 • สระผมบ่อยเกินไป
 • ใช้แชมพูสูตรที่มีความเข้มข้นหรือรุนแรงของสารมากเกินไป
 • ใช้เครื่องเป่าผม เครื่องม้วนดัดผม หรือเครื่องยืดผมมากเกินไป
 • ใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมที่มีสารเคมีที่อาจสร้างความเสียหายแก่ผมได้ เช่น การย้อมสีผม
 • การทำผมบางทรง เช่น การมัดผมหางม้า หรือการรวบม้วนผมขึ้นไป
 • ตากแดด ตากลม หรือผมสัมผัสกับสภาพอากาศแห้ง ๆ
 • มีภาวะโภชนาการที่ไม่ดี
 • รับประทานยาที่อาจส่งผลข้างเคียงทำให้ผมแห้งเสียและแตกปลายได้

วิธีรับมือและแก้ปัญหาผมแตกปลาย

ปัญหาผมแตกปลายไม่สามารถรักษาให้กลับมาเป็นปกติได้ นอกจากการเล็มตัดปลายผมที่แตกและแห้งเสียนั้นออกไป แต่อาจบำรุงดูแลและป้องกันผมเส้นอื่น ๆ แตกปลายได้อีกในอนาคต ด้วยการเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่เส้นผม เช่น การหมักผมด้วยครีมหมักผมหรือครีมนวดทั่วไป

เล็มปลายผม

1. เล็มปลายผมบ่อยๆ อย่าปล่อยให้ยาวเกินไป

ผมยิ่งยาวก็ยิ่งทำให้สารอาหารไปเลี้ยงปลายผมได้ไม่เพียงพอ แถมยังทำให้หวีผมแล้วขาดง่ายอีกด้วย เวลาผมขาดก็ทำให้ช่วงปลายผมเกิดอาการแตกปลายได้นั่นเองค่ะ ถ้าจะให้ดีก็อย่าปล่อยให้ผมยาวจนเกินไป แต่หมั่นเล็มปลายผมเป็นประจำเดือนละครั้ง ลดอาการแตกปลายได้แน่นอน

2. ใส่เซรั่ม เติมอาหารบำรุงผมซะบ้าง

ผมก็ต้องการอาหารเหมือนกันนะจ๊ะ แต่เป็นพวกสารบำรุง อาหารผม ที่เข้าไปช่วยซ่อมแซมและให้ผมสวยสุขภาพดีขึ้น ใครไม่ค่อยดูแลผม ปล่อยให้ยาวเฟื้อย แถมยังแห้งจนเกินเยียวยา ควรเปลี่ยนมาใส่เซรั่ม ทานวิตามินบำรุงผม หรือทำทรีทเมนท์เติมอาหารให้ผมได้สุขภาพดีขึ้นบ้างนะ

3. ลงครีมนวดที่ปลายผม ทุกครั้งที่สระผม

ครีมนวดผมก็เป็นอีกตัวช่วยที่ขาดไม่ได้เลยค่ะ โดยเฉพาะคนที่ผมแห้งเสีย เวลาสระผมมาใหม่ๆ ถ้าไม่ใช่ครีมนวดนี่แทบจะหวีไม่ออก ผมพันกันหนักมากจนอยากจะตัดทิ้งเลยแหละ ดังนั้นเวลาสระผมเสร็จแล้วก็ควรลงครีมนวดทุกครั้ง แต่เน้นลงช่วงปลายผมแล้วหมักทิ้งไว้สักแป๊บนึง ไม่ต้องลงด้านบน หรือลงให้โดนหนังศีรษะนะคะ เพราะจะทำให้ผมมีน้ำหนักจนลีบแบนเกินไป เน้นแค่ปลายผมให้หวีง่ายและไม่แตกปลายก็พอ

4. ก่อนสระผมให้หมักด้วยน้ำมันมะกอก

ถ้าอยากให้ผมสุขภาพดีมีน้ำหนักมากขึ้น ไม่แห้ง จนแตกปลาย ลองเอาน้ำมันมะกอกมาชะโลมให้ทั่วผม แล้วก็หมักทิ้งไว้ 10-15 นาทีค่ะ จากนั้นก็สระผมตามปกติ แล้วลงครีมนวดที่ปลายผม หมักบ่อยๆ อาทิตย์ละ 2 ครั้ง จะช่วยให้ผมแตกปลายลดลง เพราะผมสุขภาพดี ลื่นและหวีง่ายขึ้นแล้ว

5. อย่าอบไอน้ำบ่อยเกินไป

หลายคนคิดว่าการบำรุงผม คือการต้องไปอบไอน้ำบ่อยๆ แต่ที่จริงการอบไอน้ำก็คือการใช้ความร้อนอย่างหนึ่งนะคะ ดังนั้นไม่จำเป็นต้องทำบ่อยเกินไปเพราะจะกลายเป็นทำร้ายผมให้แห้งแทนนะคะ แนะนำให้ทำแค่เดือนละ 2 ครั้งก็เพียงพอ แต่เอาเวลาไปหมักผมด้วยวิธีธรรมชาติดีกว่า

หยุดไดร์ผม

6. หยุดไดร์ผม ม้วนผม หรือใช้ความร้อน

อย่างที่บอกไปว่าความร้อนคือสาเหตุหลักๆ ของผมแห้ง พอผมแห้งอาการผมแตกปลายก็ต้องตามมา เราก็ควรแก้กันตั้งแต่ต้นเหตุไปเลยจะดีกว่า นั่นคือการหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนไปก่อน ไม่ว่าจะไดร์ผม ม้วนผม หรือแม้กระทั่งอบไอน้ำ คือทำอะไรก็ได้ ให้ผมถูกทำร้ายน้อยที่สุด ระหว่างนั้นก็บำรุงผมให้ฟื้นฟูดีขึ้น จนกว่าจะหายหรือแตกปลายน้อยลง

7. พักทำสีผมไปก่อนจะดีกว่า

หลักการเดียวกันกับการใช้ความร้อนเลยค่ะ นั่นคือการหลีกเลี่ยงสารเคมีทุกชนิด โดยเฉพาะที่ทำร้ายผมโดยตรงอย่างการทำสี ดัด ยืด ทั้งหลายแหล่ เพราะถ้าเจอสารเคมีรุนแรงเข้าไป ผมแตกปลายก็ยากที่จะเยียวยาแล้วล่ะจ้ะ แนะนำให้ค่อยๆ ตัดเล็มผมเสียทิ้งไปเรื่อยๆ ระหว่างนี้ก็อดทนรอไม่ทำสีผมให้เกิดความเสียหายใหม่ๆ พอผมกลับมาสุขภาพดีเหมือนเดิม ก็อาจจะไม่อยากทำร้ายผมอีกแล้วก็ได้

หมักผมเป็นประจำ

8. หมักผมเป็นประจำ ด้วยสูตรธรรมชาติ

จำไว้เลยค่ะว่าผมที่แห้งเสียจนแตกปลาย คือผมที่ขาดการบำรุงอย่างร้ายแรง ดังนั้นเราต้องบำรุงกันแบบจัดหนักไปเลย ง่ายและปลอดภัยที่สุดก็วิธีธรรมชาตินี่แหละ เช่น หมักผมด้วยโยเกิร์ต+นมสด, หมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าว, หมักผมด้วยไข่แดง, หมักผมด้วยกล้วย+น้ำผึ้ง เป็นต้น จะทำให้ผมมีสุขภาพดี นุ่มลื่น และแห้งเสียน้อยลง เน้นช่วงปลายผมเยอะๆ ผมจะได้แตกปลายน้อยลงด้วยค่ะ

วิธีป้องกันผมแตกปลาย

แม้ว่าปัญหาผมแตกปลาย จะเป็นเรื่อง ที่ป้องกันได้ยาก แต่อาจปฏิบัติตามแนวทาง ที่ช่วยลดการเกิดผมแตกปลาย หรือลดระดับความรุนแรง ของผมที่แห้งเสีย และแตกปลายได้ เช่น

 • หวีผมเบา ๆ ไม่หวีผมบ่อยเกินไป และเลือกใช้แปรงที่มีซี่หรือขนนิ่ม ยืดหยุ่นได้ และถนอมสภาพผม
 • ใช้หวี ที่มีความห่างหวีผม ในขณะที่ผมเปียก
 • หลีกเลี่ยงการเช็ดผมจนแห้ง ด้วยผ้าเช็ดตัว และเช็ดผมเบา ๆ
 • ไม่สระผมทุกวัน หรือไม่สระผม บ่อยจนเกินไป นอกจากจะมีสภาพหนังศีรษะ ที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษที่ทำให้ต้องสระผมทุกวัน
 • เลือกใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนต่อเส้นผมและหนังศีรษะ โดยเฉพาะสูตรที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติหรือสูตรที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่เส้นผม
 • ใช้ครีมนวดผมหลังสระผม หมักผมเป็นประจำ หรือใช้เพียงครีมนวดผมและครีมหมักผม โดยไม่ต้องใช้แชมพูสระผม
 • ใช้สเปรย์ป้องกันความร้อน หลีกเลี่ยงหรือลดการใช้ไดร์เป่าผม และอุปกรณ์ทำผมที่ทำให้เกิดความร้อนจนผมอาจแห้งเสียและแตกปลายได้ เช่น เครื่องม้วนผม เครื่องยืดผม
 • เพิ่มเวลาในการทำทรีตเม้นต์รักษาผม เช่น ในระหว่างที่ย้อมผม หรือดัดผม
 • สวมหมวกคลุมผม และศีรษะหากต้องอยู่ท่ามกลาง อากาศหนาว แห้งแล้ง หรือมีลมแรง
 • สวมหมวกคุลมผม ในขณะว่ายน้ำ
 • ตัดแต่ง และเล็มปลายผมอยู่เสมอ หรือตัดผมทุก ๆ 6 สัปดาห์
 • หลีกเลี่ยง หรือลดการทำผมที่อาจทำลายเส้นผมได้ เช่น การทำสีผม การยืดผม
 • รับประทานอาหาร ที่มีสารช่วยบำรุงผม หรือรับประทานวิตามินบำรุงผมภายใต้คำแนะนำของแพทย์และเภสัชกร เช่น ไบโอติน และกรดโฟลิค
 • หลีกเลี่ยงหรือลดการทำผม และทรงผมที่อาจทำให้เกิดผมแตกปลายได้ เช่น การมัดผมหางม้า การม้วนรวบผม โดยอาจเลี่ยงไปใช้วิธีการรวบผมหลวม ๆ และใช้ยางรัดผมที่นุ่มขึ้นแทน

10 เรื่องน่ารู้ของ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย ตำนานสนุกเกอร์ของไทย สนุกเกอร์ถือเป็นกีฬาหนึ่งอย่าง ที่คนไทยให้ความสนใจ และให้ความสนใจในคนทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นวัยไหน ประเทศไทยของเรามีนักกีฬาสนุกเกอร์เก่ง ๆ อยู่เยอะมาก และหนึ่งในนั้นก็รวม ต๋อง ศิษย์ฉ่อย อยู่ในนั้นด้วย

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : “STRETCHING” กล้ามเนื้อก่อน-หลังออกกำลังกาย สำคัญอย่างไร